Uỷ nhiệm chi là gì

Posted on Dịch vụ 212 lượt xem

Hiện nay, trong phương thức giao dịch, thanh toán thì uỷ nhiệm chi là một trong những cách phổ biến trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng mà các chủ tài khoản thường sử dụng. Vậy uỷ nhiệm chi là gì ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lệnh thanh toán này.

Uỷ nhiệm chi là gì 

Uỷ nhiệm chi hay còn gọi là lệnh chi hoặc UNC, là phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt. Người trả tiền sẽ thành lập lệnh thanh toán theo mẫu mà ngân hàng cung cấp, gửi cho ngân hàng nơi mình mở tài khoản và yêu cầu trích một số tiền nhất định trong tài khoản của mình để trả cho người thụ hưởng.

Người lập lệnh chi này là chủ tài khoản hoặc người được chủ tài khoản uỷ quyền. Ngân hàng chỉ căn cứ vào đó thực hiện lệnh trích tiền để chuyển cho người hưởng thụ. Việc ngân hàng tự động trích tiền từ tài khoản của khách hàng là không được phép trừ trường hợp đã có thoả thuận trước bằng văn bản.

Uỷ nhiệm chi là gì
Uỷ nhiệm chi là gì

Uỷ nhiệm chi không hợp lệ nếu số tiền ghi trên UNC vượt quá số dư trong tài khoản của người lập. Khi đó ngân hàng sẽ thông báo cho chủ tài khoản đồng thời trả lại giấy ủy nhiệm chi và có quyền từ chối thực hiện lệnh chi đó nếu như không có thoả thuận khác giữa hai bên.

Nội dung của việc uỷ quyền này là trích tiền từ tài khoản của người có nghĩa vụ thanh toán để chi trả cho người thụ hưởng số tiền được ghi trên lệnh chi đó.

Uỷ nhiệm chi có mấy liên

Thông thường uỷ nhiệm chi sẽ gồm hai liên. Một liên cho ngân hàng giữ lại, liên còn lại sau khi ngân hàng xác nhận sẽ đóng dấu và trả lại cho khách hàng để kế toán doanh nghiệp căn cứ làm hoạch toán.

Uỷ nhiệm chi dùng để làm gì 

Uỷ nhiệm chi dùng để thanh toán hoặc chuyển tiền giữa hai tài khoản trong cùng một hệ thống.

Nếu sử dụng uỷ nhiệm chi để giao dịch thì khi thực hiện lệnh chi, số tiền này sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng.

Nếu sử dụng uỷ nhiệm chi để chuyển tiền thì số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng nếu trong cùng một hệ thống ngân hàng. Nếu khác tài khoản ngân hàng thì số tiền đó sẽ được trả cho người thụ hưởng qua tài khoản chuyển tiền phải trả.

Ưu và nhược điểm của UNC

Ưu điểm

Phương thức thanh toán bằng ủy nhiệm chi thường được diễn ra một cách nhanh chóng và đơn giản. Người thụ hưởng và người thanh toán không mất quá nhiều thời gian để thực hiện giao dịch. Bên trả tiền có thể ủy thác hoàn toàn cho ngân hàng để thực hiện giao dịch thanh toán trực tiếp với người thụ hưởng. Quá trình này được diễn ra tuyệt đối an toàn, ít khi có sai sót xảy ra.

Nhược điểm

Nếu trong trường hợp tài khoản người trả tiền không đủ số dư trong tài khoản, điều này sẽ gây ra sự chậm trễ trong quá trình thanh toán cho bên thụ hưởng.

Điều kiện để một uỷ nhiệm chi được xem là chứng từ hợp lệ :

Có chữ lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi, có số seri

Phải ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ và số hiệu tài khoản người trả tiền

Phải có tên, địa chỉ tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người trả tiền

Họ tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản người thụ hưởng phải được ghi rõ

Tên, địa chỉ tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người thụ hưởng

Số tiền thanh toán phải bằng chữ và bằng số

Nơi, ngày tháng năm lập ủy nhiệm chi, chữ ký của chủ tài khoản hoặc chữ ký của người được chủ tài khoản ủy quyền

Có yếu tố khác có liên quan do tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định và phải theo đúng pháp luật.

Trên đây là những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc uỷ nhiệm chi là gì. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán cũng như lệnh chi này.

Blog xe hay

Blog cập nhật thông tin mới nhất về xe, xế hộp, review xe, khám phá xe, hướng dẫn các thủ tục, pháp lý mua bán xe..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *