Tỷ giá hối đoái là gì

Posted on Dịch vụ 217 lượt xem

Trong cuộc sống ngày nay, cụm từ “tỷ giá hối đoái” đã không còn xa lạ gì. Nhưng thực tế thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tỷ giá hối đoái là gì và nó có vai trò gì trong ngành kinh tế. Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tỷ giá hối đoái là gì

Tỷ giá hối đoái hay còn được gọi ngắn gọn là tỷ giá. Đây là tỷ lệ trao đổi của đồng tiền giữa hai quốc gia với nhau. Hay còn được nói một cách dễ hiểu là một đơn vị tiền tệ nước này thì có giá được tính bằng bao nhiều tiền của nước kia.

Quan hệ cung cầu và giá cả cân bằng của hai đồng tiền hình thành bởi các thành phần kinh doanh tham gia vào thị trường khi thực hiện giao dịch tiền tệ.

Tỷ giá hối đoái tiếng anh là gì

Tỷ giá hối đoái tiếng anh là Exchange rate

Tỷ giá hối đoái là gì
Tỷ giá hối đoái là gì

Tỷ giá hối đoái chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

Tỷ giá hối đoái luôn được đặc biệt quan tâm trong nền kinh tế bởi đây là yếu tố quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái cụ thể như sau:

Lạm phát: Hoạt động thương mại quốc tế và cung cầu ngoại tệ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc lạm phát trong nước thay đổi. Từ đó dẫn đến tỷ giá thay đổi.

Lãi suất: Việc đầu tư chứng khoán ở nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng bởi lãi suất vì vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái.

Thu nhập: Thu nhập của từng quốc giá sẽ có những tác động trực tiếp và gián tiếp lên tỷ giá, cụ thể:

Tác động trực tiếp: Khi thu nhập tăng thì đời sống người dân được cải thiện, nâng cao, xu hướng dùng hàng ngoại cũng tăng dẫn tới tỷ giá ngoại tệ tăng.

Tác động gián tiếp: Khi thu nhập cao lên thì mức chi tiêu cũng gia tăng và tỷ lệ lạm phát cũng tăng, ảnh hưởng từ lạm phát được phân tích phía trên.

Yếu tố thương mại cũng ảnh hưởng ở 2 mặt

Tình hình kinh tế tăng trưởng: Nếu tốc độ tăng giá của sản phẩm nhập khẩu cao hơn xuất khẩu thì tỷ giá sẽ thấp và ngược lại.

Cán cân thanh toán quốc tế: Tỷ giá hối đoái sẽ tăng nếu cán cân thanh toán quốc tế cao bởi đồng nội tệ giảm còn ngoại tệ tăng và ngược lại.

Vai trò kinh tế của tỷ giá hối đoái

Đây chính là công cụ hữu hiệu trong việc so sánh hay tính toán giá trị ngoại tệ với nội tệ, giá hàng hóa quốc tế với trong nước, năng suất lao động của quốc tế và năng suất lao động trong nước,… Từ đây, việc tính toán các giao dịch thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế hay vay vốn sẽ được tính toán một cách hiệu quả.

Việc xuất nhập khẩu cũng bị ảnh hưởng bởi nếu tỷ giá tăng thì giá hàng hóa khi xuất khẩu của nước đó sẽ có tính cạnh tranh cao hơn bởi giá rẻ hơn. Từ đó nền kinh tế thu về được nhiều ngoại tệ hơn giúp cán cân thương mại và thanh toán được cải thiện lại.

Tình hình lạm phát và tăng trưởng của nền kinh tế cũng liên quan đến tỷ giá bởi nếu tỷ giá hối đoái tăng làm hàng nhập khẩu có giá cao hơn thì tình hình lạm phát có thể sẽ xảy ra. Nhưng ngược lại, sản xuất có thể bị thu hẹp dẫn đến tăng trưởng thấp bởi hàng ngoại rẻ hơn và tỷ giá hối đoái giảm.

Kết luận tỷ giá hối đoái

Trên đây là một số thông tin về tỷ giá hối đoái. Việc tỷ giá hối đoái tăng hay giảm đều mang đến những ý nghĩa và tác động của nó tới nhiều mặt của nền kinh tế. Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố tác động đến việc tăng giảm của tỷ giá hối đoái. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản hữu ích nhất!

Blog xe hay

Blog cập nhật thông tin mới nhất về xe, xế hộp, review xe, khám phá xe, hướng dẫn các thủ tục, pháp lý mua bán xe..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *