Token là gì

Posted on Dịch vụ 187 lượt xem

Trong thế giới hiện nay, dường như mật khẩu đơn giản là chưa đủ. Gần như mọi doanh nghiệp đều có những dữ liệu và ứng dụng quan trọng đòi hỏi mức độ bảo mật cao. Do đó mà các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn đều đã chuyển sang sử dụng Token để đáp ứng nhu cầu bảo mật dữ liệu của họ. Vậy Token là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật những điều bạn cần biết về Token.

Định nghĩa Token là gì

Token là gì ? Token được hiểu nôm na là một loại chữ ký điện tử hoặc còn được biết đến với tên gọi là chữ ký số. Điểm đặc biệt là những chữ ký này được mã hóa thành những con số đặc biệt trên các thiết bị điện tử riêng.

Token đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp bảo mật quá trình giao dịch tài chính cho một cá nhân hay tổ chức nào đó. Trong quá trình giao dịch, ngân hàng sẽ gửi về mã OTP hay mã Token. Mã giao dịch này thường là những con số ngẫu nhiên, được dùng một lần duy nhất và chỉ có giá trị trong khoảng thời gian tối đa là 1 phút.

Token là gì
Token là gì

Token thường được sử dụng chủ yếu cho những giao dịch tài chính đơn giản và những giao dịch trực tuyến. Mã Token được xem như là mật khẩu mà bạn bắt buộc phải nhập vào để xác nhận mỗi khi thực hiện giao dịch. Khi bạn nhập mã token, đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận và ký kết giao dịch đó. Đặc biệt, trên pháp luật, mã Token này có giá trị ngang hàng như chữ ký trên các hợp đồng giao dịch bằng giấy của bạn.

Các loại mã Token

Trên thị trường hiện nay, Token được phân loại thành Soft Token và Hard Token.

Soft Token là một phần mềm chuyên biệt được thiết kế và lắp đặt trên điện thoại thông minh, máy tính cá nhân, máy tính bàn, máy tính bảng của một cá nhân hay tổ chức nào đó. Khi bạn thực hiện bất kỳ một giao dịch nào thì phần mềm này cũng sẽ tạo ra mã Token và báo về thiết bị điện tử của bạn để bạn xác nhận và hoàn thành giao dịch.

Hard Token được thiết kế giống như một chiếc USB nhỏ gọn, để bạn có thể dễ dàng mang theo bên người. Thiết bị này sẽ phát sinh ra mã mỗi khi bạn thực hiện giao dịch và bạn phải nhập mã token này mới hoàn tất giao dịch.

Bên cạnh đó, Token còn được sử dụng trong facebook, ngân hàng, và coin.

Token facebook được cung cấp cho các chủ tài khoản cá nhân hay fanpage trên facebook. Nó là một đoạn mã hóa mà facebook tạo ra để giúp chủ tài khoản có thể thực hiện các thao tác trên các bài viết của mình mà không cần phải đăng nhập.

Token ngân hàng là một thiết bị được thiết kế với hình dạng của một chiếc máy kỹ thuật số nhỏ, được ngân hàng cấp cho người dùng để xác nhận mã OTP khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Token coin là một loại tiền điện tử đã được mã hóa và được hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu của một đồng tiền ảo khác.

Ưu và nhược điểm của Token là gì

Mặc dù sở hữu những ưu điểm vượt trội giúp bảo mật quá trình giao dịch. Nhưng Token vẫn còn mắc phải một số nhược điểm nhỏ.

Ưu điểm của Token là gì

  • Đây là một thiết bị được thiết kế nhỏ nhắn, xinh xắn, do đó người sử dụng có thể luôn mang theo bên mình.
  • Token là thiết bị có độ bảo mật cao nhất, vì vậy bạn không cần phải lo bị lừa mất tiền trong quá trình thực hiện giao dịch.
  • Mã Token chỉ có giá trị trong vòng 1 phút và chỉ được dùng đúng 1 lần duy nhất, nên rất an toàn cho người sử dụng.
  • Cơ chế sử dụng đơn giản, nên tất cả mọi người đều có thể sử dụng được Token.

Nhược điểm của Token là gì

  • Nếu mua máy Hard Token, bạn sẽ tốn khoảng 400.000 đồng.
  • Khi thực hiện giao dịch, phải có máy Token thì mới hoàn thanh được giao dịch.
  • Mã Token có hiệu lưc trong vòng 1 phút, vì vậy nếu quá thời gian này, bạn sẽ phải thực hiện lại giao dịch từ đầu.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về định nghĩa Token là gì. Các loại Token hiện nay, cũng như ưu điểm của Token là gì ? Nhược điểm của Token là gì. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn về Token.

Blog xe hay

Blog cập nhật thông tin mới nhất về xe, xế hộp, review xe, khám phá xe, hướng dẫn các thủ tục, pháp lý mua bán xe..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *