Radar là gì

Posted on Dịch vụ 718 lượt xem

Radar là gì

Ra đa là cách gọi thông thường của người dân Việt Nam, nó là từ ngữ được mượn âm từ tiếng Pháp “radar” tiếng Anh có nghĩa là : Radio Detection and Ranging. Nôm na có thể hiểu nó là một loại máy dò tìm thiết bị. Không phải dò tìm như kiểu bằng mắt bằng mùi hay bằng địa chỉ mà nó dò tìm từ sóng vô tuyến.

Radar thực chất là sự một biểu tượng công nghệ của thời đại mới, thể hiện sự phát triển văn minh của nhân loại. Hiện nay nó được sử dụng khá phổ biển trong các lĩnh vực hàng không, hàng hải và quân sự.

Radar nghĩa là gì
Radar nghĩa là gì

Nguyên lý hoạt động của Radar như thế nào

Hoạt động được là nhờ có tần số sóng vô tuyến siêu cao tần, tần số sóng này có bước sóng cực ngắn và được xác định một cách cụ thể. Nhờ vào một thiết bị gọi là ăng ten những luồng sóng này tập trung thành một đường hẹp trong không gian, sau đó được lan truyền đi xung quanh, khi gặp bất cứ một mục tiêu nào, làn sóng này sẽ bật lại và phát tín hiệu hiển thị mục tiêu.

Nhờ có khả năng lan truyền cao mà sóng rađar có khả năng phát hiện ra những vật ở rất xa nên nó được sử dụng trong việc phát hiện những vật mà con người không thể để tiến tới để tìm ngay trước mặt  hoặc tìm ở một vị trí khác mà không cần thiết phải đi xa.

Tuy nhiên, một số loại sóng như sóng radio không truyền đi xa được trong môi trường nước, do đó, tùy môi trường mà người ta sử dụng các loại sóng siêu cao tần khác nhau. Chẳng hạn mặt biển sẽ sử dụng sóng siêu âm.

Sóng radar phản xạ lại kiểu gì

Sự phản xạ này hay còn gọi là có được khi xuất hiện sóng điện tử phản xạ, loại sóng này tạo ra từ các bề mặt mà tại đó có xuất hiện thay đổi về hằng số nghịch từ hay hằng số điện môi. Nôm na hiểu nó là một chất rắn có ở bên trong môi trường không khí hoặc là chân không, cũng có thể được tạo ra bằng sự thay đổi nhất định của mật độ nguyên tử trong của vật thể không gian bên ngoài, tất cả những điều đó sẽ phản xạ sóng radar.

Tùy thuộc vào kích thước tỉ lệ của vật được phản xạ mà sóng radar sẽ được phản lại theo các tin hiệu khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào những tín hiệu đó mà biết rõ được hình dạng kích thức của mục tiêu. Thời chiến tranh, radar đã chở thành công cụ đắc lực, một vũ khí nguy hiểm, có thể phát hiện kẻ địch và tiêu diệt kẻ địch ở một nơi có vị trí rất xa.

Chẳng hạn vụ nổ bom nguyên tử của Mỹ đên hai thành phố tại Nhật Bản, đã cướp đi và hủy hoại hàng nghìn sinh mạng con người.  Tuy vậy, không thể phủ nhận lợi ích mà việc sáng tạo ra radar của ngày hôm nay. Chính nhờ nó các nên khoa học nghiên cứu bậc cao càng ngày càng phát triển.

Sóng radar phản xạ trên mọi bề mặt, mọi góc cạnh, theo đường thẳng hoặc đường cong, kể cả góc vuông 90 độ nó cũng phát hiện và phản xạ lại được. Bởi lẽ nó được thiết kể cho nhiều góc chiếu, để tìm kiếm được hình dạng vật một cách cụ thể hơn.

Trước đây radar chỉ phát hiện những vật thể dễ phản xạ,càng ngày radar càng được tân tiến để phát hiện kể cả những vật thể khó phản xạ hoặc những vật thể trong môi trường khó phản xạ như môi trường nước, môi trường chân chân không.

Sự phân cực của sóng radar

Sự phân cực thể hiện hướng dao động của sóng; hướng dao động ở đây có thể là hướng ngay hướng dọc, tùy mục tiêu phản xạ. Ví dụ, sóng có sự phân cực tròn có thể dùng để làm giảm độ nhiễu xạ do thời tiết nắng mưa thất thường. Sóng có sự phân cực phẳng thường cho biết sự dội lại của các vật thể kim loại. Các sóng radar có tính phân cực ngẫu nhiên thường cho biết tín hiệu bề mặt như đất đá.

Kèm theo sự phân cực sóng ra đa thường có hiện tượng nhiễu sóng. Hiện tượng nhiễu sóng có được khi sự phân cực không thể vượt qua khỏi những yếu tố tác động bên ngoài để phát tín hiệu mục tiêu. Nhiều nguyên nhân của hiện tượng nhiễu sóng liên quan đến sự thay đổi thời tiết, nắng mưa thất thường.

Sự trùng lặp của nhiều loại sóng khác nhau trên mặt đất. Sự cố gặp vật cản hay sự phát hiện những vật thể lại chưa có trong điều kiện lập trình của radar. Chẳng hạn như vụ mất tính của máy bay MH370, hiện tại vẫn chưa tìm ra tung tính mặc dù đã sử dụng rất nhiều thiết bị radar dò tìm.

Các loại radar hiện nay

Hiện nay trên thế giới có vô vàn các loại radar khác nhau được sử dụng một cách rộng rãi trên tất cả các nước. Nó giúp ích rất nhiều trong các lĩnh vực như hàng hải, hàng không, quân sự. Tuy nhiên để đảm bảo sự hòa bình cho thế giới. Liên Hợp Quốc luôn bác bỏ những sản xuất radar mang tính tấn công con người. Mục đích duy nhất được sử dụng một cách rộng rãi của radar vẫn là phát sóng vô tuyến và tìm kiếm thông tin.

Các loại radar hay được kể tên là:

  • Radar máy bay
  • Radar oto
  • Radar tàu thủy.
  • Radar quân sự
  • Radar vô tuyến.
  • …….

Hi vọng với bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về Radar hay nguyên lí hoạt động của nó.

Blog xe hay

Blog cập nhật thông tin mới nhất về xe, xế hộp, review xe, khám phá xe, hướng dẫn các thủ tục, pháp lý mua bán xe..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *