POS là gì

Posted on Dịch vụ 185 lượt xem

POS LÀ GÌ? CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI LẦN ĐẦU SỬ DỤNG MÁY POS

Với sự phát triển ngày càng hiện đại của công nghệ, bạn không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt ra ngoài để mua sắm hay ăn uống. Bởi vì đã có nhiều phương thức thanh toán tiện lợi, nhanh gọn và an toàn hơn rất nhiều. Và giao dịch thanh toán qua máy POS là một trong những phương thức phổ biến hiện nay. Vậy máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS để thanh toán như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Máy POS là gì

POS là viết tắt của từ tiếng anh Point Of Sale, đây có nghĩa là máy thực hiện việc thanh toán bằng thẻ tại các điểm bán hàng. Với thiết kế nhỏ gọn, POS được đặt tại quầy tính tiền của các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại,… mà không chiếm quá nhiều không gian.

Vậy công dụng của máy POS như thế nào? Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro về cướp giật, đưa tiền nhầm hay thối tiền nhầm. Bạn chỉ cần có mottj chiếc thẻ ngân hàng là có thể ra ngoài mua sắm, du lịch thoải mái mà không cần mang theo quá nhiều tiền mặt bên người. Các hoạt động giao dịch sẽ được lưu trữ thông tin điện tử qua hệ thống ngân hàng, bạn có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Pos là gì
Pos là gì

Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp thì tiện ích của máy POS là gì? Nó sẽ quản lý được các hóa đơn điện tử, hàng hóa của doanh nghiệp một cách chính xác và chặt chẽ nhất. Tất cả thông tin xuất, nhập sẽ được lưu trữ trên hệ thống không bị thất thoát. Đồng thời máy POS còn hỗ trợ thao tác thanh toán của nhân viên được nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. Đó chính là mang lại một trải nghiệm tốt và thoải mái cho khách hàng.

Cách sử dụng máy POS khi thực hiện dịch vụ thanh toán

Việc sử dụng máy POS sẽ khiến bạn bỡ ngỡ ở những lần đầu tiên, nhưng ở lần thứ 2 bạn sẽ càm thấy thật đơn giản và tiện lợi. Việc của bạn chỉ đơn giản là mang theo một chiếc thẻ tín dụng của ngân hàng Việt Nam và có liên kết với các tổ chức tín dụng quốc tế. Mọi việc còn lại là thuộc về nhân viên của doanh nghiệp.

Nhân viên chỉ cần cầm và quẹt thẻ qua máy POS ở ngay quầy tính tiền. Sau đó nhờ khách hàng nhập mã PIN để thực hiện thao tác thanh toán. Và cuối cùng bạn nhập số tiền khách hàng cần thanh toán, in biên lai đưa khách hàng xác nhận và ký tên.

Các câu hỏi khi lần đầu sử dụng dịch vụ thanh toán qua máy POS

Các loại thẻ ngân hàng nào có thể cà vào máy POS để thanh toán

Ngày nay máy POS được kết nối với nhiều ngân hàng nên chỉ cần một máy là có thể dùng thanh toán cho nhiều thẻ ngân hàng khác nhau.

Những loại thẻ thông dụng, thương được sử dụng để thanh toán hóa đơn dịch vụ như: thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng,… Sự liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng với nhau đã giúp mày POS thực hiện thanh toán mà không phân biệt bạn dùng ATM của ngân hàng nào. Đó sẽ là điều tuyệt vời giúp bạn thoải mái và dễ dàng hơn khi muốn thanh toán qua máy POS.

Khi thanh toán bằng máy POS có tốn phí hay không

Đây sẽ là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, liệu rằng việc thanh toán bằng máy POS có mất phí giống rút tiền ở cây ATM hay không? Hãy nghe câu trả lời ngay sau đây nhé!

Theo quy định của các ngân hàng nhà nước, việc giao dịch, thanh toán bằng máy POS sẽ không thu phí chủ thẻ. Thay vào đó sẽ thu phí từ máy POS của cửa hàng, trung tâm, nhà hàng, cơ quan,… kinh doanh đó.

Nhưng sau thời gian thì nhiều cửa hàng nhỏ, lẻ không đồng tình với việc cửa hàng họ phải chi trả phần phí đó. Nên họ quyết định sẽ thu phí khi khách hàng cà thẻ và thanh toán bằng máy POS.

Hiện nay, mức phí thu với với các đơn vị máy POS chấp nhận thẻ là: (tính theo trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS).

  • Với thẻ quốc tế: 2% đến 2,5%
  • Thẻ nội địa: nhỏ hơn 1%

Những lưu ý khi sử dụng máy POS là gì

Bất kể làm việc gì bạn cũng cần lưu ý và cẩn thận để không phải bị kẻ xấu lợi dụng, lừa lộc. Hãy nhớ những điều sau để việc thanh toán qua máy POS dễ dàng và an toàn nhất:

  • Khi đưa cho nhân viên hay bất cứ ai để thanh toán bạn chú ý tránh việc thẻ bị quẹt qua thiết bị khác và bị sao chép dữ liệu.
  • Giữ lại các hóa đơn, chứng từ liên quan để đối chiếu, chứng minh khi có bất cứ trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.
  • Nên chọn các dịch vụ của các ngân hàng lớn có uy tín. Tráng tình trạng không thể thanh toán được khi quẹt thẻ qua máy POS hay gặp các sự cố không mong muốn khác.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất về máy POS là gì? Những vấn đề liên quan khi thao tác và giao dịch thanh toán bằng máy POS. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm một phương thức thanh toán mới, tiện lợi. Và từ nay bạn sẽ có thể ra ngoài vui chơi, hẹn hò thoải mái mà không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt để sợ bị rơi hay mất cắp.

 

Blog xe hay

Blog cập nhật thông tin mới nhất về xe, xế hộp, review xe, khám phá xe, hướng dẫn các thủ tục, pháp lý mua bán xe..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *