Block chain là gì 

Posted on Dịch vụ 484 lượt xem

Block chain là một đề tài đang được chú ý nhất nhì hiện nay, sự xuất hiện của tiêu đề này không chỉ dừng lại ở mặt báo, mà còn ở truyền hình khoa học hay trong cả những cuộc trò chuyện của mọi người. Vậy block chain thực chất là gì vậy nhỉ ? Nào cùng mình tìm hiểu nhé !

Thật vậy, block chain là một loại công nghệ mới mang tính cách mạng hóa toàn cầu, là một loại cơ sở dữ liệu cho phép truyển tải dữ liệu một cách an toàn có hiệu quả nhờ vào hệ thống cơ sở dữ liệu mã hóa phức tạp. Block chain là chuỗi khối thông tin, chứa nhiều khối thông tin được kết nối với nhau thông qua mã hóa phức tạp trên, mỗi khối thông tin đều có thông tin về thời điểm thành lập, nội dung thông tin, và chúng liên kết với nhau liền mạch.

Block chain là gì 
Block chain là gì

Mục đích cơ bản của block chian là sự chống lại việc thay đổi thất thường, hay bất thường của dữ liệu, nói chính xác hơn là khi mạng lưới nhận được sự tồn tại của dữ liệu thì không còn có cách thay đổi được nó. Bởi vậy, block chain được ứng dụng để ghi lại những kế hoạch, sự kiện, hồ sơ bệnh án, giao dịch tài chính, danh tính nguồn gốc…

Công nghệ block chain được ứng dụng rộng rãi, có vai trò quan trọng trong quá trình cách mạng háo toàn cầu, giúp xóa bỏ nhiều kết quả, hậu quả không hề nhỏ khi dữ liệu bị thay đổi.

Công nghệ block chain bao gồm 3 loại công nghệ kỹ thuật như : “ mật mã học”, “ mạng ngang hàng”, “lý thuyết trò chơi”.

 • Mật mã học : là công nghệ đảm bảo tính đúng đắn, minh bạch, an toàn và bảo mật riêng tư. Công nghệ block chain đã ứng dụng tính năng public key và hàm tính hash function.
 • Mạng ngang hàng : mỗi nút trong mạng kết nối được coi như một client, là một server lưu trữ bản sao ứng dụng.
 • Lý thuyết trò chơi : tất cả nút tham gia hệ thống đều phải tuân theo luật chơi hệ thống, thúc đẩy động lực kinh tế.

Ý nghĩa của sự ra đời công nghệ block chain là gì

Sự xuất hiện của công nghệ này, đóng vai trò quan trọng trong công nghệ cách mạng hóa toàn cầu.Tóm lại, block chain là một nền tảng cơ bản công nghệ mang tính minh bạch, rõ ràng, chính xách, bảo mật cao, không thể tùy ý can thiệp hay thay đổi, thậm chí là phá hủy. Ý nghĩa thực tiễn đối với doanh nghiệp, thực chất cơ bản là một sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vự kỹ thuật số, là một cấu trúc dữu liệu hệ thống giúp quản lý và tàng trữ tài sản, ghi chép lịch sử hoạt động tài sản của tất cả mọi người trong hệ thống mạng. Hơn thế, trên góc nhìn của xã hội thì block chain giúp thiết lập niềm tin cơ bản bằng quy tắc hệ thống đồng thuận, bắt buộc tuân thủ giữ các thành viên trong một hệ thống cơ sở mạng có phân cấp.

Các loại block chain, mà hệ thống phân cấp thành gồm 3 loại

 • Public : là hệ thống dữ liệu công khai, ai trong hệ thống cũng có thể tham gia tham khảo công khai trên block chain.
 • Private : là hệ thống riêng tư, người dùng chỉ có thể xem dữ liệu trên hệ thống khi có quyền cho phép truy cập.
 • Permissioned :là hệ thống kết hợp, bổ sung thêm một số chức năng nhất định của hai hệ thống công khai và tuyệt mật.

Đặc điểm cơ bản của hệ thống block chain như

 • Tính minh bạch
 • Rõ ràng, chính xác
 • Không thể tùy ý can thiệp, thay đổi hay phá hủy
 • Bảo mật an toàn tuyệt đối
 • Hệ thống hợp đồng, sự kiện thông minh….

Nói chung, block chain là bước đi của tương lai, nền tảng công nghệ hiện đại phát triển mà mọi người cần nắm bắt trong công cuộc cách mạng 4.0, hy vọng vài thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề block chain là gì?

Blog xe hay

Blog cập nhật thông tin mới nhất về xe, xế hộp, review xe, khám phá xe, hướng dẫn các thủ tục, pháp lý mua bán xe..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *