Beatbox là gì

Posted on Dịch vụ 421 lượt xem

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, bản thân bạn cũng có thể tạo ra những âm thanh, những giai điệu mà không bằng giọng hát của mình hay không? Có bao giờ bạn tin rằng, không cần một nhạc cụ nào mà bạn vẫn có thể thay thế cả một dàn nhạc chỉ bằng hệ thống âm thanh của cơ thể mình? Beatbox chính là một khám phá mới lạ, như một điều “kì diệu” mà con người sáng tạo trong quá trình làm nghệ thuật.

Beatbox là gì

Beatbox (hay còn gọi là beatboxing, b-box) là một loại hình nghệ thuật mà ở đó người nghệ sĩ biểu diễn beatbox (gọi là beatboxer) sử dụng môi, lưỡi hoặc giọng nói để mô phỏng âm thanh của những âm thanh khác nhau, có thể kể đến tiếng chà đĩa (scratchinh), tiếng máy trống (thường là TR-808), tiếng chà đĩa (scratchinh), giọng nói của người máy.

Mặc dù beatbox không giới hạn ở phạm vi hip hop nhưng nó thật sự được kết hợp với nền văn hóa hip – hop, được xem là “yếu tố thứ năm” ở bộ môn nghệ thuật này.

Nguồn gốc hình thành loại hình nghệ thuật Beatbox

Tại Mỹ vào thế kỷ 19 đã có nhiều kỹ thuật như beatbox, xuất hiện ở nhiều thể loại nhạc, trong những bài hát nhạc đồng quê, những bài hát thuộc nhạc blues, ragtime,… và cả những bài hát tôn giáo. Tuy nhiên, beatbox trong hip – hop thì chỉ xuất hiện từ những năm 1980. Beatbox ra đời gắn liền với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Buffy, Doug E Fresh, và Biz Markie.

Họ như những “huyền thoại” trong giới beatboxing, là những người trực tiếp đưa beatbox lên lên ánh đèn sân khấu, là những người có công lớn trong việc thổi linh hồn beatbox đến gần hơn những người yêu âm nhạc.

Beatbox là gì
Beatbox là gì

Một số tên gọi khác của Beatbox

Beatbox là tên gọi thường được dùng trong hip -hop hay ở những bộ môn nghệ thuật đường phố khác. Beatbox còn được biết đến với tên gọi khác chính là Vocal percussion hay Multivocalism.

Vocal percussion được hiểu là bộ gõ bằng giọng, đây là thuật ngữ thường được dùng trong các ban nhạc a-cappella và rockcappella.

Multivicalism nó bao hàm luôn nghĩa của percusssion hay beatbox, nó còn được sử dụng trong các loại hình thanh nhạc khác và cả ở nghệ thuật hát.

Beatbox hiện đại

Internet là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến beatbox, nó đóng góp một phần lớn trong việc phổ biến beatbox hiện đại. Vào năm 2000, dưới cờ của Humanbeatbox.com, Alex Tew đã bắt đầu cộng đồng trực tuyến đầu tiên của những người biểu diễn beatbox. Năm 2001, beatbox len lỏi vào một bộ phim hài lãng mạn của Nam Hàn mang tên My Sassy Girl. Năm 2003, Cuộc thi Human Beatbox đầu tiên được tổ chức ở London với sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ beatbox trên thế giới.

Beatbox hiện đại không còn nằm gói gọn ở những thanh âm quen thuộc đã có, beatboxer hiện đại còn sử dụng bàn tay hoặc một phần khác của cơ thể để sáng tạo, mở rộng thêm phạm vi của các hiệu ứng âm thanh và nhịp điêu. Một số kỹ thuật beatbox được phát triển liên quan đến việc thổi và hút không khí xung quanh ngón tay của họ để tạo ra một bản ghi thực tế scratching tiếng ồn, còn được biết đến với tên gọi “crab scratch”. Ngoài ra, các beatboxer hiện đại còn sử dụng một kỹ thuật khác liên quan đến “vòi cổ họng” bằng cách gõ nhẹ ngón tay vảo cổ họng, khi hát hay hót.

Ngày nay, beatbox còn được kết hợp với các loại nhạc cụ khác để tạo nên những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời. Nghệ sĩ Greg Patillo kết hợp beatbox với tiếng sáo để chơi những bài nhạc mang tính tượng trưng. Beatbox đã được sáng tạo, hiện đại hóa, vượt ra ngoài phạm vi của cộng đồng những người yêu beatbox để đến với công chúng yêu nhạc trong các bộ phim nổi tiếng như Pitch Perfect và Pitch Perfect 2.

Beatbox và những ý nghĩa mà nó đem lại trong thực tế

Âm nhạc nói chung là thứ dễ dàng khơi gợi cảm xúc trong con người, và beatbox nói riêng cũng thế. Beatbox gắn liền với hip – hop, vì vậy, chính bản thân nó cũng đủ sức nặng để khơi gợi cái chất “tự do”, chất phiêu trong những người nghe nó. Beatbox chinh phục được cái cảm xúc mạnh mẽ của con người, nó đem lại cho người nghệ sĩ cảm giác chiến thắng, sự thỏa mãn song hành với hạnh phúc khi thưởng thức cái âm thanh mà bản thân mình tự tạo ra. Đó là lý do, những beatboxer chuyên nghiệp hay không chuyên đều có niềm đam mê mãnh liệt với nó đến không ngờ.

Một số ý kiến cho rằng, beatbox là cầu nối đem khán giả đến gần hơn với tiếng nói trong tâm hồn của người nghệ sĩ. Đối với những người tham gia bộ môn nghệ thuật beatboxing, khi biểu diễn, họ cảm nhận được rằng, người nghe thật sự đang đồng điệu với cái nội lực từ những âm thanh được phát ra từ họ. Beatbox như cách để các beatboxer chọn để khẳng định cái tôi cá nhân của bản thân họ.

Beatbox không phải là một bộ môn nghệ thuật dễ dàng, người tìm đến beatbox và chinh phục được nó cần một quá trình luyện tập không ngừng. Beatbox thật sự giúp cho người biểu diễn beatbox trau dồi tính kiên nhẫn của bản thân, không từ bỏ, và thể hiện được đam mê của bản thân.

Tổng kết về Beatbox

Ngày nay, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên các chương trình truyền hình ngày các xuất hiện nhiều màn trình diễn beatbox. Những cuộc thi beatbox được tổ chức, mang tính chuyên nghiệp hơn, quy mô rộng lớn hơn đã mở ra những cuộc so tài của những beatboxer tài năng, đem đến những trải nghiệm vô cùng độc đáo cho người nghe nhạc.

Phải chăng, chính vì điều này, beatbox vẫn luôn giữ được vị trí quan trọng trong nền văn hóa hip – hop, nơi những giai điệu mới lại được phát triển không ngừng.

Blog xe hay

Blog cập nhật thông tin mới nhất về xe, xế hộp, review xe, khám phá xe, hướng dẫn các thủ tục, pháp lý mua bán xe..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *